Facebook có thể nhận dạng một người mà không cần bức ảnh có mặt họ


Yann LeCun, trưởng bộ phận phụ trách phát triển trí tuệ nhân tạo tại Facebook cho biết công nghệ nhận diện gương mặt của họ đã phát triển hơn rất nhiều. Các thuật toán mới có thể dựa trên đặc điểm của trang phục, ngoại hình để nhận diện được gương mặt của người đó, mà không cần phải có bức ảnh chi tiết.

[​IMG]

Trưởng nhóm trí tuệ nhân tạo của Facebook, anh Yann LeCun gần đây vừa trình diễn công nghệ này tại hội thảo Computer Vision and Partern Recognition diễn ra tại Boston. Phần mềm này được thiết kế để tìm kiếm các manh mối như màu tóc, quần áo, tư thế và hình dáng nhằm nhận diện một người.

“Có rất nhiều dấu hiệu để nhận dạng một người mà chúng ta có thể sử dụng. Mỗi người đều có nét đặc trưng, ngay cả khi bạn nhìn từ phía sau”, LeCun cho biết. “Chẳng hạn bạn có thể nhận ra Mark Zuckerberg (CEO Facebook) bởi ông ấy luôn mặc chiếc áo phông màu xám”.

[​IMG]

Hiện tại, thuật toán mà Facebook áp dụng có thể nhận diện tương đối chính xác trong hầu hết các lần thử nghiệm. Trong bài kiểm tra với 40.000 ảnh trên Flickr (trang chia sẻ ảnh nổi tiếng của Yahoo), công nghệ nói trên đạt độ tin cậy đến 86%. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nhóm nghiên cứu của Facebook, song đồng thời đặt ra các vấn đề về quyền riêng tư.

Ngoài ra, các thuật toán nhận diện cũng có thể được sử dụng để chống lại sự lạm dụng quyền riêng tư. Về lý thuyết, nó có thể tổng hợp tất cả các bức ảnh mà bạn được tag, mặc dù không nhìn rõ mặt, sau đó thông báo cho người dùng để họ quyết định là tài khoản kia có khả năng gắn thẻ bạn vào hình ảnh đó hay không.

Cùng bình luận nào! ( Không cần nhập Email, tên và trang web )

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s