Cảnh báo dạng phát tán Invite game mới dù chủ Facebook không hề chơi


[​IMG]

Vài tuần trở lại đây đã xuất hiện một số loại Invite game mới với hình thức phát tán “ngầm” dù chủ nhân của Facebook không hề chơi các trò này. Phương thức hoạt động của loại spam này gây khó chịu cho nhiều người vì tần suất dày đặc bất kể giờ giấc, và đặc biệt là KHÔNG THỂ block.

Các trò chơi này theo tìm hiểu của mình là dựa vào việc ăn cắp token người dùng để sử dụng họ cho mục đích xấu. Các dạng này sẽ dụ bạn click vào một trang web nào đó nặc danh và yêu cầu bạn thực hiện Authentication để cấp quyền cho chúng, từ đó bạn đã “vô tình” tiếp tay cho các kẻ xấu dù không biết.

Dưới đây là một số minh họa:

[​IMG]
[​IMG]

Sẽ có bạn thắc mắc: Tại sao không block các game này cho khỏe? Câu trả lời là: Bạn không thể block chúng vì các ứng dụng/game này không dùng tên thật, thậm chí còn tự nhân bản lên rất nhiều để có thể invite bạn bất kể thời gian nào.

Dưới đây là hình ảnh các ứng dụng khi bạn thực hiện kiểm tra thông báo ứng dụng.

[​IMG]

Bạn sẽ không tìm ra được tên thật của ứng dụng/game để block.

[​IMG]

Thậm chí cả khi block thông báo invite từ bạn bè, điều này cũng không hề ngưng lại.

[​IMG]

Lưu ý là loại spam này chỉ hiện trên ứng dụng Facebook của Android và iOS, không hiện trên nền web (desktop và di động) nên bạn không thể turn off thông báo của chúng được.

GIẢI PHÁP

Hiện mình và bạn bè đã nghiên cứu vấn đề để tìm giải pháp. Dưới đây là một số gợi ý.

Tắt tương tác của Facebook với ứng dụng, trò chơi và trang web

Bạn có thể yêu cầu bạn bè mình tắt Platform. Hướng dẫn tại đây:

Với giải pháp này bạn cần lưu ý:

  • Bạn sẽ không thể đăng nhập vào ứng dụng, trò chơi và trang web bằng Facebook
  • Bạn cũng có thể mất các thông tin không thể khôi phục được (ví dụ: địa điểm yêu thích, điểm số cao)
  • Ứng dụng hoặc trò chơi bạn đã đăng nhập bằng Facebook sẽ bị xóa
  • Bài viết của ứng dụng hoặc trò chơi sẽ bị xóa khỏi Dòng thời gian của bạn

Block/Unfriend bạn bè

[​IMG]

Giải pháp cuối cùng dành cho những ai bạn đã vốn “không thích” thì nay có cớ để block hay unfriend luôn, khỏe!

Đổi mật khẩu Facebook bạn bè

Nếu như cách tắt Platform có vẻ không phù hợp thì bạn có thể đề nghị bạn bè mình đổi mật khẩu Facebook. Cách này xem ra khá hiệu quả và mình đã thử nghiệm với bạn bè để xem kết quả. Đến nay mình thấy bạn bè không còn gửi invite cho mình nữa.

Kết

[​IMG]

Tình trạng này xảy ra chủ yếu do người dùng Facebook không hề cẩn thận với các liên kết spam trong comment, thường thì người dùng khi đã dính thì sẽ trở thành “zombie” cho thủ phạm để phát tán thêm các spam comment. Các loại liên kết này thường chứa thông tin khiêu dâm hay tin gì đó hot khiến bạn muốn nhấn vào ngay lập tức, nhưng một khi nhấn vào và chấp nhận chứng thực thì bạn sẽ trở thành kẻ tiếp tay cho bọn xấu mà không biết.

Hậu quả của việc này khá rõ ràng, mất bạn bè, mất vui, và tốt nhất Facebook nên thay đổi API hay mở đợt càn quét các ứng dụng/dịch vụ thế này.

Cách phòng tránh:

  • Không nhấn vào liên kết lạ
  • Nếu thấy bạn bè mình gửi liên kết gì đó lạ, hãy pm hỏi lại họ trước khi nhấn
  • Thường xuyên kiểm tra extension, add on của trình duyệt xem có gì lạ không
  • Quét Virus máy tính

Cùng bình luận nào! ( Không cần nhập Email, tên và trang web )

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s