Microsoft mở mã nguồn engine sử dụng cho Edge, có thể ứng dụng trong IoT


Microsoft vốn được biết tới là công ty công nghệ luôn bảo mật mã nguồn sản phẩm và ít khi chấp nhận mở công khai nó để cộng đồng cùng phát triển. Thế nhưng nếu để ý trong năm nay, bạn sẽ thấy Microsoft đã thay đổi rất nhiều với hi vọng những “chất xám” mà họ có được sẽ phát triển hơn nữa.

Chỉ trong vài tháng qua, Microsoft đã tiến hành mở mã nguồn trình soạn thảo code, công cụ xây dựng lên Visual Studio và còn nhiều hơn thế nữa.

Ngày hôm nay, công ty tiếp tục một bước tiến mới trong việc mở mã nguồn với ChakraCore, engine JavaScript được sử dụng phía sau trình duyệt Edge mới trên Windows 10. Đây là công cụ được sử dụng để thực thi mã JavaScript mà Microsoft phát triển từ năm 2008, có thể tương thích với hầu hết các chuẩn ECMAScript 6, bao gồm cả V8 của Google.

Bắt đầu từ tháng 1/2016, mã nguồn ChakraCore sẽ được đăng tải trên GitHub để các nhà phát triển cùng đóng góp và xây dựng. Bước đi này của Microsoft giống với V8 trước đây của Google. Sau khi mở mã nguồn V8 vài năm trước đây, Google đã nhận được nhiều sự thành công bởi việc hợp tác của cộng đồng cũng như áp dụng nó vào nhiều trình duyệt cũng như ứng dụng mới.


Những phần trong khoảng màu tím ở hình sẽ được Microsoft chia sẻ.

Những phần trong khoảng màu tím ở hình sẽ được Microsoft chia sẻ.

Với ChakraCore, Microsoft hi vọng nó sẽ được cộng đồng sử dụng tại nhiều ứng dụng trong tương lai, từ các dịch vụ đám mây đến Internet of Things (IoT). Công ty cũng lưu ý rằng bộ mã nguồn được chia sẻ không bao gồm những liên kết độc quyền mà họ sử dụng trên Edge cũng như các ứng dụng universal riêng. Đồng thời, ChakraCore bản chia sẻ sẽ được đổi API để tích hợp được cùng nhiều nền tảng ngoài Windows.

Theo Microsoft

Cùng bình luận nào! ( Không cần nhập Email, tên và trang web )

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s