Tìm hiểu xem Google biết được bao nhiêu về bạn


[IMG]

Khi bạn sử dụng Google, nghĩa là bạn đang tham gia một cuộc trao đổi với hãng. Bạn sẽ được dùng những dịch vụ như Gmail, Drive, tìm kiếm, YouTube và Google Maps miễn phí. Đổi lại, bạn sẽ phải đồng ý chia sẽ thông tin bản thân để Google có thể đưa nó cho các hãng quảng cáo để họ đưa nội dung lên web hiệu quả hơn. Ví dụ, các dịch vụ liên quan đến hàng không thì muốn nội dung của mình đến với khách hàng hay đi du lịch và hãng bán đồ trẻ em thì lại muốn nội dung của mình đến với các phụ huynh.

Google sử dụng rất nhiều phương pháp để lấy thông tin của bạn. Có những thứ sẽ tự động đưa dữ liệu cho Google khi bạn dùng Gmail hay điện thoại Android, ví dụ như tên họ, số điện thoại, vị trí,…

Google cũng theo dõi từng hành động của bạn khi đang lướt mạng, từ đó ghi nhận những điều bạn thích từ các lần tìm kiếm trên internet, ví dụ như bạn tìm kiếm gì? Bạn hay nhấn vào đường link gì? Hãng sẽ tổng hợp thông tin từ các dịch vụ của mình và những website khác mà bạn ghé qua.

Bằng cách vào một trang được Google ẩn khá kỹ là “Web & App Activity”, bạn sẽ thấy Google đang xem những dữ liệu nào từ mình.

Sau đó, vào trang “Ads Settings” bạn sẽ thấy được Google biết bao nhiêu về mình và từ đó có thể thay đổi cách mà Google đưa thông tin của bạn cho các hãng quảng cáo.

Để tìm được “Web & App Activity” không phải là dễ. Bạn phải đăng nhập vào Google để truy cập. Khi đã đăng nhập thì bạn vào Sign in – Google Accounts sau đó click vào “all time”.

[IMG]

Bạn sẽ thấy một danh sách dài các trang web mà mình đã tìm kiếm. Bạn có thể xóa chúng, nhưng không phải là chuyện dễ. Google chỉ cho phép bạn xóa từng ngày một. Nghĩa là sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian để xóa tất cả, nhưng bạn cũng có cố làm nếu cảm thấy cần thiết. Hãy nhấn vào mục today, sau đó nhấn nút delete ở trên cùng.

[IMG]

Lúc này Google sẽ gửi một cảnh cáo đến cho bạn khuyên rằng bạn không nên xóa các thông tin này. Nhưng sự thật là Google không muốn bạn xóa nó. Bạn có thể để hoặc xóa tùy thích, có xóa cũng không xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng cả. Bạn sẽ không phá hỏng tài khoản Google của mình đâu.

[IMG]

Tiếp theo, click vào nút menu trên cạnh trái của màn hình.

[IMG]

Bạn sẽ được “chứng kiến” những thông tin của mình mà Google lưu trữ như vị trí, âm thanh, thiết bị, và các thông tin trên YouTube. Bạn cũng có thể xóa những thông tin này.

[IMG]

Một lần nữa, bạn phải xóa từng ngày một và Google lại tiếp tục cảnh báo rằng họ không muốn bạn làm vậy.

[IMG]

Nếu bạn nhấn vào “location history” thì bạn sẽ đi đến trang bản đồ, cho thấy danh sách địa điểm và thời gian những nơi mà bạn đã đến qua Google Maps hay những dịch vụ định vị khác. Hãy nhấn vào nút cài đặt hình bánh răng.

[IMG]

Từ đây, bạn có thể xóa dữ liệu vị trí của mình nếu muốn. Nhưng nếu bạn muốn biết Googel đã thu thập những dữ liệu vị trí nào của mình thì bạn hãy chọn “download a copy of all your data”. Bạn cũng có thể tải nó từ trang “account settings” sẽ nói thêm ở bên dưới.

[IMG]

Chọn “select all”. Cuộn xuống và chọn “next”.

[IMG]

Chọn loại file mình muốn. Bạn nên chọn file .zip vì cả Windows và Mac đều dễ dàng mở được loại file này, sau đó hãy chọn cách nhận. Bạn có thể lưu nó lên Drive nếu vẫn còn dư dung lượng. Google sẽ đưa ra cảnh báo rằng việc này sẽ tốn nhiều tiếng hoặc nhiều ngày mới hoàn tất. Trong trường hợp của TechInsider thì tốn đến hai tiếng khi dùng Drive. Google sẽ email bạn khi hoàn thành.

[IMG]

Google đã gửi cho nhân viên của TechInsider đến 2GB dữ liệu mà nó đã ghi nhận. Theo nhân viên của TechInsider thì tất cả hình ảnh mà anh này tải lên từ năm 2013 đều được lưu lại ở kích thước đầy đủ. Dữ liệu các dịch vụ sẽ được lưu vào các folder.

[IMG]

Trong khi chờ đợi download dữ liệu, bạn hãy tìm hiểu xem các hãng quảng cáo có được thông tin gì về bạn từ Google. Khi đã đăng nhập vào Google thì bạn nhấn vào biểu tượng “my account”.

[IMG]

Bạn sẽ đi đến trang chỉnh sửa account. Bên trái là bảng điều khiển “activity controls” cho phép bạn xem tất cả những thông tin mà Google lưu trữ mỗi ngày. “Control your content” chp phép bạn tải về những dữ liệu của mình như đã nói ở trên. Lần này, bạn hãy click vào “ads settings”, sau đó cuộn xuống và nhấn “manage ad settings”.

[IMG]

Đây là những thứ mà Google nghĩ bạn thích. Tùy theo mỗi người mà sẽ khác nhau và có cái đúng, cái sai.

[IMG]

Hãy cuộn xuống và nhấn vào “control signed-out ads” và bạn có thể tắt đi những quảng cáo dựa trên sở thích của mình, ít nhất là trên trình duyệt Chrome. Google sẽ tiếp tục cảnh báo bạn, cứ bỏ qua. Bạn có thể chuyển qua những công cụ tìm kiếm khác như DuckDuckGo mà hãng phát triển đã hứa là sẽ không theo dõi dữ liệu của bạn.

[IMG]

Tham khảo: techinsider

Cùng bình luận nào! ( Không cần nhập Email, tên và trang web )

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s