Google sẽ đưa Play Store và ứng dụng Android lên Chrome OS cuối năm nay


Kể từ đầu năm 2013, khi CEO của Google là Sundar Pichai lên nắm quyền kiểm soát Android thì ông đã nắm trong tay cả mảng mobile OS và Chrome OS. Từ đó, bắt đầu có tin đồn Google sẽ hợp nhất hai hệ điều hành lại thành một.

Trong hội nghị Google I/O vừa qua, hãng đã chính thức thông báo sẽ đem Google Play Store từ Android lên hệ điều hành Chrome trong bản cập nhật vào cuối năm, chấm dứt hai vấn đề lớn mà hệ điều hành này đang mắc phải. “Rất nhiều người dùng muốn ứng dụng đa dạng hơn và khả năng hoạt động offline tốt hơn”, Kan Liu, giám đốc sản phẩm cao cấp mảng Chrome OS của Google cho biết. “Chúng tôi đang nghĩ về việc nên làm gì để hài lòng người dùng cuối, và câu trả lời chính là hệ sinh thái ứng dụng tuyệt vời trên Play Store”. Những ứng dụng này sẽ tăng khả năng trải nghiệm offline trên Chromebook rất nhiều.

“Chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian nghiên cứu để có cải thiện khả năng hoạt động offline của Chromebook dựa trên nền web”, Liu giải thích, “nhưng web không phải là nền tảng thiết kế dành cho offline”. Dù những chiếc smartphone của chúng ta cũng rất thường xuyên online, nhưng đa phần ứng dụng đều được thiết kế để hoạt động tốt khi offline, ứng dụng nền web không thể làm được điều này. “Khi bạn phát triển ứng dụng cho Android, bạn phải nghĩ đến việc nó có thể hoạt động offline”, Liu nói thêm. “Chúng tôi đã cố gắng kêu gọi các nhà phát triển chú ý hơn đến Chrome vì người dùng đang rất cần nó, nhưng các nhà phát triển lại không nghĩ như vậy”.

[IMG]

Dù hiện tại chúng ta chỉ có thể sử dụng ứng dụng trên Play Store dưới giao diện của điện thoại hoặc máy tính bảng, nhưng những thứ như các thông báo đã được tích hợp vào khu vực thông báo của Chrome, và ngôn ngữ thiết kế tương đồng giữa các hệ điều hành của Google sẽ giúp ứng dụng Android nhanh chóng hòa nhập với Chrome. Về sau, bạn có thể tùy chỉnh kích thước giao diện ứng dụng theo mong muốn.

Câu hỏi hiển nhiên là tại sao lại sử dụng ứng dụng Android trên Chrome khi bạn có thể dùng nó trên thiết bị chạy Android? Về mặt công việc thì những chiếc laptop vẫn tốt hơn so với tablet. “Khác biệt lớn nhất giữa tablet và Chromebook chính là trackpad, nó giúp ta có thể làm việc chính xác hơn, chỉnh sửa văn bản với chuột tất nhiên dễ dàng hơn nhiều so với màn hình cảm ứng”, Liu nói. Khả năng đa nhiệm hai màn hình split-screen trên Android N rất có ích, nhưng chắc chắn nó không mang lại trải nghiệm tốt như đa nhiệm trên laptop. Kết hợp với sự ổn định, chắc chắn Chrome OS sẽ phục vụ công việc của ngươi dùng tốt hơn.

[IMG]

Hiện tại, Google chỉ mới thông báo sẽ đưa tính năng này đến với những nhà phát triển thông qua bản cập nhât sắp tới, và chỉ hoạt động với vài thiết bị như Chromebook Pixel, ASUS Chromebook Flip và một số ít khác.

Tuy đây là một tin vui, nhưng cũng cần nói là sự thành công của Play Store trên Chrome OS còn phụ thuộc rất lớn vào các nhà phát triển. Nhưng thị trường người dùng Chromebook đang dần phát triển, nghĩa là thị trường dành cho các ứng dụng Google Play cũng lớn hơn. Hy vọng rằng các hãng sẽ dựa vào đây mà đưa ra nhiều ứng dụng cho Chromebook.

Tham khảo: engadget

Cùng bình luận nào! ( Không cần nhập Email, tên và trang web )

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s